Đậu bắp là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có giá trị cao và được dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nhiều người còn sử dụng cho việc giảm béo lấy lại vóc dáng. Vậy ăn đậu bắp có giảm cân không? Hãy cùng Yoosun Mama giải đáp chi tiết ngay trong bài viết này.
Nội dung chính
I – Đậu bắp là quả gì? Có tác dụng gì với sức khoẻ?
Quả đậu bắp, còn được gọi là mướp tây, bông vàng, bắp chà, hay thảo cà phê, là loại quả non của cây Abelmoschus esculentus, thuộc họ MalvaceaĐây là một loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao, nguồn gốc từ Tây Phi và được trồng nhiều ở các vùng ôn đới và nhiệt đới
Theo nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, trong 100g đậu bắp sẽ chứa khoảng:
– 33 calo.
– 1.93g chất đạm.
– 0.19g chất béo.
– 7.45g Carb.
– 3.2g chất xơ.
– 1.48g đường.
Chính vì những thành phần trên ăn đậu sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như:
1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Đậu bắp chứa chất xơ hòa tan, có khả năng giảm lượng cholesterol trong máu, từ đó giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu và các vấn đề về tim mạch khác.
Ngoài ra, đậu bắp còn giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do, qua đó cũng hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
2. Chống ung thư
Trong loại rau củ quả này chứa lectin. Đây là một loại protein ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư con người. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa trong đậu bắp giúp cơ thể chống lại các gốc tự do – yếu tố gây nên ung thư
3. Kiểm soát đường huyết trong máu
Đậu bắp chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện độ nhạy của insulin và kiểm soát lượng đường huyết. Chất xơ hòa tan trong đậu bắp còn làm chậm quá trình hấp thụ đường trong ruột, giúp ổn định lượng đường trong máu
4. Giúp tiêu hoá tốt hơn
Nhờ vào hàm lượng chất xơ cao và chất nhầy tự nhiên mà nó chứa. Chất xơ giúp tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa bằng cách hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn và duy trì sự di chuyển thức ăn qua đường ruột một cách trơn tru.
Chất nhầy trong đậu bắp giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm viêm và có thể giúp điều trị loét dạ dày. Ngoài ra, chất nhầy cũng có thể giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng và làm chậm quá trình hấp thụ đường, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Đậu bắp là một lựa chọn tốt cho những người muốn cải thiện hệ tiêu hóa hoặc đang gặp vấn đề về tiêu hóa.
5. Giúp xương chắc khoẻ
Do chứa hàm lượng vitamin K, canxi và magiê cao. Các chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc và độ chắc khỏe của xương, giúp ngăn ngừa các bệnh lý như loãng xương. Vitamin K cụ thể giúp cơ thể sử dụng canxi hiệu quả, làm tăng mật độ xương và giảm nguy cơ gãy xương
Đậu bắp cũng chứa axit folic, giúp hỗ trợ sức khỏe xương và phòng ngừa một số bệnh lý về xương khớp
6. Tăng cường hệ miễn dịch
Ăn đậu bắp có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đậu bắp giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do và kích thích sản xuất nhiều tế bào bạch cầu hơn
Ngoài ra, đậu bắp còn hỗ trợ sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột và củng cố khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp chống lại virus và các vi khuẩn gây
7. Cải thiện trí não
Ăn đậu bắp có thể cải thiện chức năng trí não nhờ vào hàm lượng polyphenol – một loại chất chống oxy hóa có khả năng thâm nhập vào hệ thống não và hỗ trợ chống lại các tình trạng viêm nhiễm.
Đậu bắp cũng chứa các chất dinh dưỡng như magiê, kẽm, chất xơ, chất chống oxy hóa và folate, đều rất cần thiết cho chức năng của não. Sự thiếu hụt folate có thể dẫn đến rối loạn thần kinh, chẳng hạn như trầm cảm và suy giảm nhận thức
II – Vậy ăn đậu bắp có giảm cân không?
Ăn đậu bắp CÓ giảm cân vì:
– Chứa ít calo: Đậu bắp có hàm lượng calo thấp, giúp bạn kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày
– Không chứa chất béo: Đậu bắp không có chất béo, giúp tránh tình trạng tích tụ mỡ thừa
– Hàm lượng chất xơ cao: Chất xơ trong đậu bắp giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn
– Tăng quá trình chuyển hóa: Chất xơ và các hợp chất khác trong đậu bắp có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa, giúp đốt cháy mỡ thừa hiệu quả
Đậu bắp chứa nhiều chất xơ hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
III – Các cách đậu bắp giảm cân đơn giản bạn nên thử
Với những thông tin nêu phần trên chắc hẳn bạn đã biết được ăn đậu bắp có giảm cân không? Câu trả lời là có tuy nhiên hiệu quả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa, cách áp dụng.
Nếu bạn đang muốn ăn đậu bắp để giảm cân hãy tham khảo một vài phương pháp chúng tôi gợi ý dưới đây:
1. Uống nước đậu bắp giảm cân
Một ly nước đậu bắp luộc vào mỗi buổi sáng sẽ giúp bạn sớm lấy lại được vóc dáng như mong muốn.
Cách uống nước đậu bắp giảm cân như sau:
– Bước 1: Trước tiên, bạn hãy chuẩn bị 5 quả đậu bắp tươi cùng với 200ml nước lọc.
– Bước 2: Đậu bắp rửa sạch, bỏ phần cuống rồi để ráo nước.
– Bước 3: Cho đậu bắp vào trong một chiếc cốc đủ lớn rồi đổ 200ml nước vào.
– Bước 4: Để cốc nước qua đêm cho các dưỡng chất trong quả ra hết. Sau đó bạn vớt đậu bắp ra là có thể uống.
Khi áp dụng cách này bạn hoàn toàn không phải lo lắng uống nước đậu bắp có giảm cân không? Bởi các thành phần có trong đậu bắp sẽ giúp thúc đẩy quá trình giảm cân giúp bạn sớm lấy lại được vóc dáng thon gọn như mong muốn.
2. Giảm cân từ đậu bắp luộc
Đây là cách chế biến đậu bắp giảm cân đơn giản phù hợp với những người bận rộn không có nhiều thời gian. Món ăn này bạn không cần phải kết hợp cầu kỳ với những nguyên liệu khác mà vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, dễ ăn.
Lấy lại vóc dáng bằng món đậu bắp luộc.
Cách nấu đậu bắp giảm cân như sau:
– Bước 1: Chuẩn bị 200g đậu bắp, muối hạt.
– Bước 2: Đậu bắp rửa sạch, bỏ hết phần cuống.
– Bước 3: Cho nước vào nồi đun sôi sau đó thả đậu bắp vào luộc. Sau đó cho thêm 1 chút muối, đun nhỏ lửa trong vòng 2 phút tắt bếp và vớt đậu bắp ra.
Để việc giảm cân bằng đậu bắp không bị chán bạn có thể chấm cùng mắm chanh hoặc tỏi để tăng thêm mùi vị cho món ăn. Với cách chế biến này chắc chắn bạn đã có được câu trả lời ăn đậu bắp có giảm cân không.
3. Đậu bắp ngâm giấm giảm cân
Ngoài cách uống đậu bắp giảm cân nêu trên bạn có thể áp dụng theo công thức này.
Cách chế biến đậu bắp giảm béo như sau:
– Bước 1: Chuẩn bị 200g đậu bắp, đường, muối, giấm nước, mì chính.
– Bước 2: Đậu bắp rửa sạch rồi luộc sơ qua.
– Bước 3: Bạn hòa tan hỗn hợp gồm có giấm, đường, mì chính, nước.
– Bước 4: Cho đậu bắp vào trong hũ thủy tinh rồi đổ ngập hỗn hợp nước vào. Bạn ngâm trong khoảng 2-3 ngày là có thể mang ra sử dụng.
4. Đậu bắp xào chay giảm cân
Đây là món ăn bạn nên thêm vào thực đơn giảm cân với đậu bắp. Món ăn này sẽ cung cấp đầy đủ vitamin cho cơ thể và giúp bạn lấy lại được vóc dáng nhanh chóng.
Món đậu bắp xào chay giúp giảm béo hiệu quả.
Cách chế biến món ăn giảm cân từ đậu bắp như sau:
– Bước 1: Chuẩn bị đậu bắp, cà chua, dứa, hành boa rô, gia vị, dầu ăn.
– Bước 2: Rửa sạch đậu bắp, dứa, cà chua và thái thành từng miếng nhỏ.
– Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo đợi nóng cho hành boa rô vào phi thơm lên. Tiếp đến bạn cho lần lượt đậu bắp, dứa, cà chua vào. Đảo đều tay, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Nếu áp dụng đúng công thức bạn cũng không cần lo lắng đến vấn đề ăn đậu bắp có giảm béo không?
5. Đậu bắp xào tỏi
Đây là món ăn vừa giúp giảm cân vùa giúp tăng sức đề kháng
Các bước thực hiện:
– Bước 1: Rửa sạch đậu bắp với nước, để ráo. Cắt bỏ cuống và cắt đậu bắp thành lát chéo hoặc bổ làm đôi. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ
– Bước 2:Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi phi thơm tỏi.
– Bước 3: Khi tỏi đã thơm, cho đậu bắp vào xào nhanh trên lửa lớn.
– Bước 4: Thêm dầu hào, bột nêm, bột ngọt và tiêu xay vào chảo, đảo đều.
6. Giảm béo với món đậu bắp xào sả ớt
Để giảm cân từ đậu bắp bạn có thể chế biến với nhiều món ăn khác nhau. Nếu bạn ăn được cay có thể thử xào với sả ớt.
Cách chế biến như sau:
– Bước 1: Chuẩn bị 10 quả đậu bắp cùng với ớt tươi, sả và một số gia vị khác.
– Bước 2: Làm sạch đậu bắp rồi thái thành từng lát mỏng. Tiếp đến, bạn băm sả ớt cho nhuyễn.
– Bước 3: Bắc chảo lên bếp thêm một chút dầu ăn để xào sả ớt vàng thơm. Sau đó, bạn cho đậu bắp vào đảo đều cho ngấm gia vị trong vòng 4-5 phút rồi tắt bếp.
7. Đậu bắp nướng
Lựa chọn lành mạnh cho bữa tiệc ngoài trời. Cách thực hiện như sau:
– Bước 1: Rửa sạch đậu bắp và để ráo nước.
– Bước 2: Trộn đậu bắp với một ít dầu ăn, muối, và các gia vị khác theo sở thích của bạn.
– Bước 3: Đặt đậu bắp lên vỉ nướng và nướng ở nhiệt độ cao cho đến khi chúng hơi xém vàng và chín đều.
8. Món salad đậu bắp giảm cân
Thêm một cách ăn đậu bắp giảm bắp cho bạn lựa chọn đó là món salad. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian lựa chọn một số loại hoa quả tươi sống kết hợp cùng nhau sau một thời gian cân nặng sẽ giảm xuống rõ rệt.
Cách thực hiện như sau:
– Bước 1: Chuẩn bị cà chua, đậu bắp, hành tây, sốt mayonnaise, xì dầu, nước mắm…
– Bước 2: Đậu bắp khi đã rửa sạch bạn bổ đôi và luộc chín sau đó vớt ra chậu nước đá để giữ được độ xanh.
– Bước 3: Cà chua, hành tây thái nhỏ hoặc hình hạt lựu.
– Bước 4: Cho tất cả các nguyên liệu nêu trên vào trong bát rồi thêm mayonnaise trộn đều. Tiếp đến bạn nêm nếm nước mắm, xì dầu cho vừa với khẩu vị của mình.
9. Canh đậu bắp
Món canh nhẹ nhàng và thấp calo. Các bước nấu:
– Bước 1: Rửa sạch đậu bắp, cắt bỏ hai đầu và cắt thành từng khúc vừa ăn. Rửa sạch, cà chua cắt múi cau, hành lá cắt khúc.
– Bước 2: Đun sôi nước, bạn có thể dùng nước luộc gà hoặc xương để nấu nước dùng cho đậm đà.
– Bước 3: Phi thơm hành tỏi, sau đó cho cà chua vào xào cho đến khi nhuyễn.
– Bước 4: Cho nước dùng vào nồi cà chua, đun sôi rồi thả đậu bắp vào.
– Bước 5: Nêm muối, hạt nêm cho vừa ăn, đun sôi lại và cho hành lá, rau mùi vào.
10. Đậu bắp nhồi thịt
Món này không chỉ ngon miệng mà còn hỗ trợ giảm cân nếu bạn sử dụng thịt nạc và kiểm soát lượng gia vị để không quá mặn hoặc nhiều dầu mỡ. Cách nấu:
– Bước 1: Lấy 300g thịt xay và 400g đậu bắp. Bóc vỏ và băm nhuyễn 1 củ hành tím và 1 tép tỏi. Rửa sạch và băm nhuyễn hành lá.
– Bước 2: Rửa sạch đậu bắp, cắt dọc một đường trên thân và nhồi thịt bằm đã trộn với hành, tỏi băm, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu và một ít nước mắm vào bên trong.
– Bước 3: Đặt đậu bắp nhồi thịt vào xửng và hấp cách thủy trong khoảng 15 – 20 phút cho đến khi đậu và thịt chín hoàn toàn.
– Bước 4: Phi thơm phần hành tỏi còn lại trong chảo với dầu ăn, thêm tương cà, tương ớt, bột ngọt, đường và một ít nước, tiêu, khuấy đều cho đến khi sốt sệt lại.
IV – Lưu ý khi giảm cân bằng quả đậu bắp
Ăn đậu bắp có giảm béo không sẽ do nhiều yếu tố quyết định. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả như mong muốn cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe bạn nên lưu ý tới một số vấn đề dưới đây:
– Nên ăn đậu bắp với một lượng phù hợp, tránh ăn nhiều. Bởi khi ăn nhiều và liên tiếp trong nhiều ngày có thể gây nên hiện tượng tiêu chảy, tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.
– Đậu bắp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp sau không nên giảm cân bằng đậu bắp: Người có hệ tiêu hóa kém, người mắc bệnh sỏi thận, người đang dùng thuốc chống đông máu…
– Tránh nấu quá kỹ đậu bắp vì có thể làm mất chất nhầy và giảm giá trị dinh dưỡng
Tập thể dục giúp cơ thể khỏe mạnh và giảm cân nhanh chóng.
– Mặc dù đậu bắp thấp calo, nhưng việc kết hợp với các nguyên liệu khác có thể làm tăng lượng calo tổng cộng của món ăn.
– Đối với những người có cân nặng quá khổ, lớp mỡ thừa dày khi áp dụng theo phương pháp này sẽ không mang lại hiệu quả cao.
– Ngoài ra bạn nên tích cực tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày để hỗ trợ quá trình đốt cháy mỡ thừa diễn ra nhanh hơn.
– Không nên sử dụng đậu bắp để thay thế hoàn toàn các thực phẩm trong bữa ăn mỗi ngày.
Hy vọng, với những thông tin trong bài viết nêu trên đã giúp bạn có được câu trả lời ăn đậu bắp có giảm cân không? Bạn nên áp dụng đúng cách để sớm lấy lại được vóc dáng thon gọn như mong muốn. Nếu bạn cần chúng tôi hỗ trợ thêm về vấn đề này vui lòng liên hệ ngay tới tổng đài 1800.1125 để được dược sĩ tư vấn chi tiết hơn.
Tham khảo thêm
Bình luận (0)
Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.