Trong quá trình mang thai, nhiều chị em phải các triệu chứng ốm nghén khó chịu như buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn, nghén ngủ, nghén chua…Trong đó, nghén chua khiến cho mẹ bầu thèm ăn đồ chua và có thể ăn rất nhiều. Vậy tình trạng này do nguyên nhân nào gây nên, có gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi hay không?
Nội dung chính
I – Nghén chua là gì?
Nghén là hiện tượng đa số các mẹ bầu thường gặp phải trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, mỗi người lại có những cách nghén khác nhau. Trong đó có phổ biến ốm nghén thèm chua.
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, khi mang thai hormone gonadotropin được tiết ra từ màng đệm của nhau thai không chế acid dạ dày bài tiết, làm giảm bớt lượng acid và giảm khả năng tiêu hóa của người mẹ. Thai nghén thèm chua là phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể giúp cân bằng lượng acid bị giảm bớt trong dạ dày.
Nhiều mẹ bầu bị nghén đồ chua.
Thèm chua là dấu hiệu thường gặp trong giai đoạn ốm nghén. Các loại trái cây như mận, xoài, cóc… khiến các mẹ cảm thấy dễ chịu giảm bớt tình trạng buồn nôn và chán ăn.
Lý do là bởi trong các loại thực phẩm này chứa acid kích thích dạ dày bài tiết, nâng cao hoạt tính của men tiêu hóa, thúc đẩy ruột co bóp. Nhờ đó, hệ tiêu hóa mẹ bầu hoạt động tốt hơn, tăng cảm giác thèm ăn và hấp thụ đồ ăn.
II – Nghén chua là trai hay gái?
Nghén chua là con gì? Sinh con trai hay con gái là vấn đề được rất nhiều mẹ bầu quan tâm khi mới biết mình mang thai. Theo dân gian truyền lại, giới tính của thai nhi sẽ khiến cho bạn thèm ăn chua hoặc ngọt.
Theo kinh nghiệm từ xa xưa, vấn đề bị nghén chua là dấu hiệu sinh con trai. Nếu mang thai, bạn thèm đồ ăn có vị chua như cóc, me, xoài xanh… rất có khả năng mang thai con trai.
Chưa có nghiên cứu chứng minh nghén thèm chua sinh trai hay gái.
Tuy nhiên, với câu hỏi nghén chua sinh con gì? Cho tới thời điểm hiện tại chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng giới tính của thai nhi sẽ ảnh hưởng đến việc thèm ăn của mình.
Do đó, để biết nghén chua sinh con gì bạn nên đến các cơ sở y tế để siêu âm hoặc làm một số xét nghiệm cần thiết để có kết quả chính xác.
III – Nguyên nhân bà bầu nghén thèm chua
Nghén thèm ăn đồ chua là hiện tượng đa số các mẹ bầu đều gặp phải trong quá trình mang thai. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện này này như:
1. Nghén ăn chua giúp giảm cảm giác ốm nghén
– Mẹ bầu trong giai đoạn đầu khi mang thai thường có các dấu hiệu ốm nghén như chán ăn, buồn nôn, ăn ít… Những yếu tố này có thể khiến cho mẹ bầu sợ ăn, hạn chế ăn.
– Khi thai nghén thèm chua khi ăn các loại quả như cóc, xoài, mận… mẹ bầu lại có cảm giác dễ chịu và kích thích sự thèm ăn hơn. Bởi trong đồ ăn chua có chứa acid kích thích dạ dày bài tiết dịch dạ dày và thúc đẩy ruột co bóp.
– Do đó, mẹ bầu ăn đồ chua giúp ăn ngon và hấp thụ thức ăn tốt hơn.
2. Nghén ăn đồ chua phản ứng sinh lý của cơ thể khi mang bầu
Cũng giống như việc bạn vận động nhiều, cơ thể mất nước gây ra cảm giác khát. Việc bầu nghén đồ chua cũng như vậy.
Nghén chua khi mang thai là phản ứng bình thường của cơ thể.
Bởi hormone gonadotropin từ màng đệm nhau thai bài tiết khống chế acid dạ dày bài tiết, làm giảm bớt lượng bài tiết acid dạ dày, làm giảm khả năng tiêu hóa của mẹ bầu. Do đó, mẹ bầu nghén chua là phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể.
3. Nghén thèm đồ chua cay do cơ thể thiếu chất dinh dưỡng
Mẹ nghén chua còn có thể đến từ nguyên nhân thiếu chất dinh dưỡng. Khi mang thai là thời điểm cơ thể cần nhiều chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.
Nếu bạn đang bị thiếu dinh dưỡng, cơ thể mẹ bầu sẽ phản ứng làm cho việc thèm ăn các dưỡng chất khác tăng cao khi mang thai. Một số dấu hiệu được các chuyên gia y tế ghi nhận như sau:
– Mẹ bầu thèm ăn thịt đỏ là cơ thể đang bị thiếu protein.
– Mẹ bầu thèm chocolate có thể đang bị thiếu vitamin B hoặc Maige.
– Mẹ bầu thèm ăn đào có thể cơ thể đang thiếu beta carotene.
IV – Biểu hiện bà bầu nghén thèm ăn chua
Khi bà bầu nghén chua thường có một số biểu hiện như sau:
– Khi mẹ bầu nhìn thấy đồ ăn chua như: Xoài, cóc, mận… cảm thấy kích thích và muốn ăn.
– Mẹ bầu ăn đồ chua có cảm giác ngon miệng và muốn ăn nhiều.
– Khi ăn đồ chua cơn buồn nôn hoặc tình trạng nôn ói giảm xuống.
V – Bà bầu nghén đồ chua có nguy hiểm không?
Bầu nghén chua là biểu hiện báo hiệu cơ thể mẹ và thai nhi cần bổ sung nhiều dưỡng chất khác. Tuy nhiên, trường hợp mẹ bầu bị nghén nặng không hề tốt. Nếu mẹ chỉ ăn đồ chua, ăn các loại thực phẩm này thay vì cần ăn đa dạng để cân bằng dưỡng chất.
Bầu ăn đồ chua đúng cách không gây hại cho sức khỏe.
Khi mẹ bầu ăn quá nhiều đồ chua có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu hụt những dưỡng chất cần thiết cho thai nhi. Khi thai nhi không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cũng không thể phát triển khỏe mạnh như bình thường.
Bản thân mẹ bầu khi ăn quá nhiều đồ chua cũng có thể dễ bị đau dạ dày. Đồng thời ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và việc hấp thu chất dinh dưỡng.
Tuy nhiên, nếu như mẹ bầu nghén chua và mặn biết cách cân bằng, ăn kết hợp cùng các thực phẩm khác đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ mang đến rất nhiều lợi ích. Cụ thể thực phẩm chua giúp cho mẹ bầu:
– Giảm bớt tình trạng mệt mỏi, ốm nghén.
– Bầu nghén chua cay giúp kích thích vị giác giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn.
– Cung cấp acid giúp cơ thể dễ dàng hấp thu sắt. Đồng thời giảm nguy cơ thiếu máu thai kỳ và cung cấp sắt cho thai nhi phát triển toàn diện.
– Nghén thèm chua giúp tăng cường sức đề kháng.
– Cung cấp vitamin C tốt cho sự hình thành của tế bào, các bộ phận quan trọng của thai nhi.
– Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
VI – Cách khắc phục bị nghén thèm chua cho bà bầu
Nghén đồ chua mang đến nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu ăn uống không đúng cách, ăn quá nhiều đồ chua có thể gây thiếu hụt chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.
Mẹ bầu nên chọn các loại qua quả tươi chứa nhiều vitamin C.
Mẹ bầu khi bị nghén chua thường thèm các thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Bạn có thể ăn đồ chua nhưng cần lưu ý tới một số vấn đề sau đây:
– Chọn thực phẩm chua là các loại trái cây tươi để bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất.
– Nếu uống nước chanh hoặc cam nên pha thêm đường để tránh gây hại cho dạ dày.Hạn chế tối đa sử dụng các
– thực phẩm lên men hoặc ủ muối.
– Nghén đồ chua khiến mẹ bầu không ăn được nhiều thực phẩm không phải đồ chua. Do đó, bạn nên chia nhỏ các bữa ăn để dễ ăn và đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng.
– Khi mang thai, chị em thường bị dễ buồn nôn, khó chịu với các thức ăn có mùi vị như món chiên rán, dầu mỡ… do đó nên hạn chế sử dụng những món ăn này.
Nghén chua và các triệu chứng ốm nghén khác có thể gây ảnh hưởng tới thói quen ăn uống, sinh hoạt. Do đó để đảm bảo sức khỏe mẹ và thai nhi bạn nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống phù hợp. Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn nào về vấn đề này cần được tư vấn chi tiết hơn vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài 1800.1125.
Tham khảo thêm:
Bình luận (0)
Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.