Ăn măng có béo không? Bao nhiêu Calo? Cách ăn măng giảm cân

Măng là món ăn quen thuộc đối với nhiều gia đình, đặc biệt là trong các ngày lễ tết. Đây cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, trong đó có cả các chị em trong quá trình giảm cân. Vậy ăn măng có béo không? Hãy theo dõi ngay những thông tin trong bài viết này để có được câu trả lời nhanh chóng.

I – Ăn măng có béo không?

Trước khi giải đáp câu hỏi ăn măng có béo không? Chúng ta hãy tìm hiểu để nắm được lượng calo có trong từng loại măng. Cụ thể như sau:

– Măng tây: Đây là loại măng có màu xanh, thân nhỏ, trung bình 100g măng tây sẽ chứa khoảng 20,3 calo. Măng tây thường được nhiều chị em lựa chọn trong thực đơn giảm cân bởi vị thơm ngon, dễ ăn.

– Măng chua: Hàm lượng calo trong măng chua khoảng 69 calo/100g.

– Măng khô: Loại măng này thường được sử dụng để nấu canh, làm phở. Trong 100g măng khô chứa khoảng 45-50 calo.

Ăn măng có béo khôngMăng chứa ít calo nên khi ăn không gây béo.

– Măng tre: Trong 100g măng tre sẽ chứa khoảng 32-35 calo.

– Canh măng: Một bát canh măng nấu sườn hoặc thịt gà, ngan sẽ chứa khoảng 700 – 767 calo.

Với hàm lượng calo nêu trên có thể thấy ăn măng không gây béo. Bởi theo như cách tính calo với một người bình thường, một ngày cần cung cấp trung bình 2000 calo. Hàm lượng calo có trong măng tương đối thấp nên bạn không phải lo lắng đến vấn đề tăng cân khi ăn măng.

Tuy nhiên, măng thường được chế biến cùng với nhiều nguyên liệu khác để tăng thêm sự hấp dẫn và ngon miệng. Nếu một bữa bạn ăn hết một bát canh măng là no thì lượng calo bạn nạp vào cơ thể rất cao.

Do đó, lượng calo trong từng món ăn sẽ thay đổi, nên khi ăn bạn cần tính toán lượng calo nạp vào cơ thể phải nhỏ hơn lượng calo tiêu thụ để không ảnh hưởng tới cân nặng.

II – Vậy ăn măng có giảm cân không?

Ăn măng không gây béo vậy ăn măng giảm cân không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết:

– Trung bình 100g măng có khoảng 45-55 calo, 4g carb. Hàm lượng đường trong măng cũng ít hơn so với các loại trái cây và rau củ khác.

– Măng được coi là một trong những thực phẩm có lợi cho sức khỏe vì có hàm lượng protein, vitamin, chất xơ, khoáng chất phong phú và rất ít chất béo.

– Chất xơ đã được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa béo phì do chế độ ăn nhiều chất béo gây ra thông qua việc điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột. Chế độ ăn nhiều chất xơ cũng giúp bạn nhanh no và no lâu hơn, từ đó hạn chế lượng thức ăn nạp vào.

Ăn măng có giảm cân khôngĂn măng đúng cách giúp hỗ trợ giảm cân.

Như vậy có thể thấy ăn măng giúp hỗ trợ quá trình giảm cân. Tuy nhiên, hiệu quả như thế nào sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào cách bạn chế biến.

Thông thường khi nấu canh măng chúng ta thường kết hợp cùng với thịt, chân giò. Do đó, khi ăn nhiều bạn rất khó có thể kiểm soát được cân nặng và làm ảnh hưởng tới quá trình giảm cân.

II – Cách ăn măng giảm cân đơn giản bạn nên thử ngay

Với những thông tin nêu trên chắc hẳn bạn đã biết được ăn măng có giảm cân được không? Nếu bạn ăn măng thay thế các món ăn trong bữa chính với lượng phù hợp sẽ hỗ trợ giảm cân.

Để ăn măng không lo bị béo rất đơn giản, bạn hãy chú ý đến cách chế biến và kết hợp với những nguyên liệu khác. Dưới đây là một số món ăn từ măng cho bạn tham khảo và áp dụng:

1. Nộm măng với thịt bò

Nếu bạn đang muốn giảm cân bằng măng hãy thử áp dụng ngay công thức này. Măng tươi kết hợp với thịt bò sẽ tạo nên một món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

Cách làm như sau:

– Bước 1: Chuẩn bị 300g măng tươi, 200g thịt bò, 1 nửa củ hành tây, lạc rang giã thô, rau thơm, gia vị kèm theo.

– Bước 2: Măng tươi xắt lát mỏng, rửa sạch với nước lạnh rồi luộc trong vòng 5 phút. Tiếp đến bạn đổ ra rửa lại với nước lạnh và tiếp tục nấu măng cho tới khi chín mềm.

Ăn măng giảm cân khôngGiảm cân với món nộm măng thịt bò.

– Bước 3: Hành tây bóc vỏ và thái thành từng lát mỏng, rồi nhúng vào trong nước đá để giảm bớt mùi nồng. Khi ngâm được 15 phút bạn vớt ra vắt khô nước và ướp với một chút đường, giấm.

– Bước 4: Thịt bò rửa sạch rồi thái thành lát mỏng. Cho một chút muối, xì dầu, tiêu, gừng vào ướp với tỏi băm nhỏ. Để trong vòng 15 phút bạn mang đi xào chín tới.

– Bước 5: Bạn cho măng tươi, hành tây nêm một chút muối, đường và ớt giã nhỏ. Sau khi nguyên liệu trên đã ngấm đều bạn vớt ra đĩa và bày thịt bò lên trên, thêm một chút lạc, rau sống là có thể thưởng thức.

2. Giảm cân với món măng xào nấm

Ăn măng có giảm cân hay không? Sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc bạn chế biến và kết hợp với nguyên liệu nào. Nấm hương kết hợp cùng với măng tươi cũng là một gợi ý hấp dẫn cho thực đơn giảm cân của bạn.

Cách làm như sau:

– Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm có 100g nấm mộc nhĩ, nấm hương, 350g măng tươi, hành hoa, 1 bát nước luộc gà.

– Bước 2: Nấm mộc nhĩ mang ngâm với nước ấm trong khoảng 15 phút cho tới khi nở mềm rồi vớt nấm ra . Sau đó bạn thái thành từng sợi nhỏ.

– Bước 3: Nấm hương bạn mang rửa sạch, ngâm với nước

– Bước 4: Măng gọt sạch vỏ bỏ phần già và cắt xéo. Tiếp đến bạn mang măng luộc với muối để khử chua và tiêu độc. Đun với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút. Sau đó bạn đổ măng ra xả lại với nước lạnh và để ráo.

– Bước 5: Cho một chút dầu vào trong chảo đun nóng rồi cho măng vào xào. Khi măng chín bạn cho tiếp nấm hương, mộc nhĩ vào đảo cùng.

– Bước 6: Cho nước dùng gà vào, đợi đến khi sôi hạ nhỏ bớt lửa thêm gia vị cho vừa ăn. Khi tất cả đã chín mềm bạn tắt bếp cho ra đĩa thêm một chút hành hoa là có thể thưởng thức.

3. Măng nhồi thịt giảm cân

Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Nếu bạn muốn giảm cân từ măng có thể tham khảo và áp dụng theo công thức này.

Cách thực hiện như sau:

– Bước 1: Chuẩn bị măng nứa, hành tươi, thịt lợn, gia vị kèm theo.

– Bước 2: Cho 300g thịt lợn xay cùng với 20g hành tím, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu xay rồi trộn đều tất cả lên. Ướp trong khoảng 30 phút cho nhân thấm gia vị.

Ăn măng có giảm cân được khôngMăng nhồi thịt thực đơn giảm cân đơn giản hiệu quả.

– Bước 3: Bạn dùng dao lấy hết phần ruột măng theo hướng từ gốc lên ngọn để tạo thành một lỗ tròn để nhồi thịt vào bên trong. Tiếp đến, bạn cho 1 lít nước cùng với 1 muỗng canh muối để luộc sơ với lửa vừa khoảng 5 phút cho măng ra hết vị đắng.

– Bước 4: Sau khi luộc măng xong, bạn vớt ra rửa sạch với nước rồi nhồi phần thịt đã ướp vào. Tiếp đến, bạn cho vào nồi hấp cách thủy trong vòng 30 phút.

– Bước 5: Khi măng chín bạn cho ra đĩa là có thể thưởng thức.

IV – Ăn măng giảm cân cần lưu ý điều gì để đảm bảo an toàn sức khỏe

Ăn măng có giảm béo không? Sẽ phụ thuộc vào cách bạn chế biến và kết hợp cùng với nguyên liệu khác. Chính vì vậy, trong quá trình thực hiện để mang lại kết quả cao và đảm bảo an toàn cho sức khỏe bạn nên chú ý tới một số vấn đề dưới đây:

ăn măng có giảm béo khôngNên ăn măng với lượng phù hợp.

– Trước khi chế biến măng bạn nên rửa măng nhiều lần nước với. Đồng thời, luộc măng kỹ để giảm bớt lượng độc tố cyanide tránh gây ngộ độc.

– Không nên ăn măng tươi thường xuyên. Mặc dù thành phần chất xơ trong măng tốt nhưng khi ăn nhiều và liên tục trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ tắc ruột.

– Hạn chế ăn măng ngâm giấm chua hoặc ăn măng xổi. Món ăn này tuy kích thích vị giác, dễ ăn, nhưng khi ăn nhiều sẽ có nguy cơ ngộ độc.

– Để ăn măng giảm cân bạn không nên ăn quá 1kg/ngày. Các chuyên gia không khuyến khích bạn chỉ ăn măng để giảm cân. Bởi măng không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ngoài măng bạn nên kết hợp với các thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất như rau củ, hoa quả, thịt nạc, ức gà…

– Để giảm cân an toàn, hiệu quả bạn nên tập thể dục thể thao mỗi ngày. Phương pháp này không chỉ giúp bạn nâng cao sức khỏe mà còn thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ thừa, tiêu hao năng lượng… để sớm lấy lại được vóc dáng như mong muốn.

Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp dưới đây không nên ăn măng giảm cân:

– Người bị đau dạ dày: Bệnh dạ dày có thể tái đi tái lại và chuyển sang giai đoạn mãn tính. Người bị đau dạ dày nên tránh ăn măng, bởi măng có chứa lượng axit cyanhydric.

– Phụ nữ mang thai: Mặc dù măng có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ nhưng cũng chứa độc tố. Do đó để tránh rủi ro, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu không nên ăn măng đặc biệt là măng tươi.

– Người bị bệnh gout: Những người bị bệnh gout cần chú ý tới chế độ ăn để không làm tăng axit uric trong máu. Một số loại măng như măng trúc, măng tre hay măng tây đều có thể làm tăng tốc độ tổng hợp loại axit này. Vì vậy, người bị gout không nên ăn măng.

Trên đây là những thông tin cơ bản giải đáp cho câu hỏi ăn măng có béo không? Ăn măng đúng cách sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào liên quan tới vấn đề này cần được giải đáp nhanh chóng hãy liên hệ ngay với dược sĩ của chúng tôi qua tổng đài (miễn cước phí) 1800.1125 để được tư vấn chi tiết hơn.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

Dược sĩ tư vấn chuyên môn Vũ Thị Hậu Tham vấn y khoa: Dược sĩ Vũ Thị Hậu

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Tin nổi bật

Cảm nhận người dùng

    Đặt mua sản phẩm

    Số lượng

    Tổng: 0 vnđ