Mẹ bầu nghén cay là trai hay gái? Nghén ăn cay nguy hiểm không?

Khi mang thai, có không ít mẹ bầu bị nghén cay, bởi những thực phẩm có tính cay, nóng kích thích sự thèm ăn. Tuy nhiên, họ cũng rất lo lắng không biết bầu ăn đồ cay có nguy hiểm gì không? Tất cả những băn khoăn trên sẽ được dược sĩ của Yoosun Mama giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

I – Nghén cay là gì?

Quá trình mang thai khiến cho mẹ bầu thèm ăn nhiều thứ như chua, cay, mặn, ngọt… Nhìn chung tình trạng này do sự thay đổi hormone cùng với nhiều nguyên nhân khác liên quan tới quá trình mang bầu gây nên.

Bầu nghén cay là trai hay gái Nghén cay là tình trạng thường gặp ở nhiều mẹ bầu.

Nghén cay khi mang thai là tình trạng mẹ bầu luôn có cảm giác thèm ăn những thực phẩm hoặc gia vị có tính cay nóng như: ớt, tiêu…

II – Nghén cay là trai hay gái?

Nghén ăn cay là trai hay gái? Đây là một trong những vấn đề được rất nhiều mẹ quan tâm. Bởi theo kinh nghiệm ông cha từ xa xưa có thể biết được giới tính thai nhi thông qua chế độ ăn uống.

Có một số ý kiến cho rằng khi mẹ bầu nghén cay có khả năng cao mang thai bé trai. Tuy nhiên, cũng có nhiều người có ý kiến trái ngược.

Nghén ăn cay là trai hay gái Khó xác định được giới tính thai nhi qua dấu hiệu nghén.

Trong thực tế, không có nghiên cứu nào chứng minh có thể đoán được giới tính thai nhi thông qua việc nghén. Những cảm giác thèm ăn có thể liên quan nhiều hơn đến nhu cầu dinh dưỡng trong quá trình mang thai của bạn.

Để biết mình mang thai con trai hay con gái bạn có thể lựa chọn các phương pháp y tế hiện đại như siêu âm hoặc xét nghiệm.

III – Nguyên nhân bầu bị nghén cay?

Khi mang thai, nội tiết tố thay đổi cũng khiến cho thói quen ăn uống và khẩu vị của mẹ bầu khác với bình thường.

Đây cũng là lý do giải thích vì sao nhiều mẹ bầu nghén đồ ăn cay.

Thông thường, tình trạng này thường xuất hiện ở 3 tháng đầu của thai kỳ và giảm dần ở những tháng sau đó. Đối với những mẹ bầu nghén đồ cay khi sử dụng những thức ăn, gia vị cay nóng sẽ giảm bớt triệu chứng ốm nghén.

IV – Biểu hiện mẹ bầu nghén cay là gì?

Khi mang thai, cơ thể người mẹ thường trải qua nhiều biến đổi về cả thể chất lẫn tinh thần. Do đó, nhiều mẹ bầu bị nghén cay mặn. Dấu hiệu này có thể xuất hiện sau vài tuần thụ thai.

Mẹ bầu có thể nhận biết tình trạng nghén đồ cay thông qua một số biểu hiện dưới đây:

– Mẹ bầu muốn ăn các món cay nóng như: Kim chi, cari, tương ớt, sa tế..

– Khi ăn những món ăn cay nóng khiến mẹ bầu cảm thấy ngon miệng và tình trạng ốm nghén giảm bớt.

V – Nghén ăn cay có nguy hiểm không?

Bà bầu nghén cay không gây nguy hiểm cho thai nhi khi ăn đúng cách với liều lượng vừa phải. Có thể thấy, mẹ bầu ăn cay vừa có mặt lợi và mặt hại. Cụ thể như sau:

1. Lợi ích của việc ăn cay

Khi mẹ bầu ăn cay đúng cách có thể nhận được nhiều lợi ích tuyệt vời như:

– Tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng: Trong các gia vị cay như ớt có chứa capsaicin, một chất có khả năng đốt cháy chất béo và kích thích quá trình trao đổi chất của cơ thể. Từ đó, các chất dinh dưỡng có trong thức ăn thường được mẹ bầu hấp thu tốt hơn. Từ đó,, việc cung cấp dinh dưỡng đến thai nhi cũng hiệu quả hơn.

Nghén đồ ăn cay Ăn cay đúng cách mang đến nhiều lợi ích cho mẹ bầu.

– Ngăn ngừa ung thư: Ngoài tác dụng tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, capsaicin còn giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Bởi khi ăn cay, chất này sẽ ức chế sự hình thành, phát triển của các tế bào ung thư. Thậm chí, nó còn có thể loại bỏ tế bào ung thư mà không ảnh hưởng tới những tế bào khác.

– Tốt cho thị giác của bé: Trong ớt còn chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe đặc biệt mặt như vitaminA, C, vitamin B6…Những dưỡng chất này có tác dụng trong việc bảo vệ mắt, duy trì thị lực cho mẹ bầu và thị lực của thai nhi trong tương lai.

2. Tác hại của việc ăn cay quá nhiều khi mang thai

Ăn cay khi mang thai cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng nếu bạn lạm dụng không chỉ không có lợi mà còn gặp phải nhiều tác hại nguy hiểm.

– Khiến tình trạng ốm nghén nặng hơn: Ốm nghén là phản ứng sinh lý bình thường khi mang thai của các chị em. Đây là cách bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân xấu gây hại cho thai nhi, trong đó có đồ cay. Đây cũng là lý do giải thích vì sao nhiều mẹ bầu nghén cay và mặn khi ăn xong tình trạng nôn mửa trở nên nghiêm trọng hơn.

– Trào ngược dạ dày thực quản: Trong quá trình mang thai, hệ tiêu hóa của thai phụ hoạt động chậm hơn so với bình thường.

Do đó, lượng thức ăn nạp vào sẽ ở lại trong dạ dày lâu hơn tạo điều kiện cho trào ngược axit dạ dày xuất hiện với biểu hiện chính là ợ chua. Khi mẹ bầu ăn nhiều đồ cay sẽ kích thích axit dạ dày trào ngược, tình trạng ơ hơi, ợ chua gây cảm giác khó chịu.

Ngoài ra, việc ăn cay quá nhiều khi mang thai còn gây cho mẹ bầu một số vấn đề khác như: Tăng nguy cơ bị trĩ, gây xung huyết niêm mạc, rối loạn tiêu hóa…

VI – Cách khắc phục nghén cay an toàn hiệu quả

Việc ăn cay đúng cách sẽ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu nên tham khảo và áp dụng một số cách sau để bảo vệ sức khỏe mẹ và con:

Nghén cay mặnMẹ bầu không nên ăn cay nhiều trong thời gian dài.

– Trong suốt thai kỳ bạn nên ăn cay với mức độ phù hợp. Tránh sử dụng các loại thực phẩm quá cay với số lượng lớn và thường xuyên hàng ngày. Bên cạnh đó, mẹ nên kết hợp cùng với những thực phẩm thanh đạm khi ăn cay.

– Không nên ăn cay quá nhiều trong 3 tháng đầu của thai kỳ để tránh làm trầm trọng tình trạng ốm nghén.

– Nên uống nhiều nước sau khi ăn cay.

– Khi lựa chọn thức ăn, đặc biệt là thức ăn cay bạn nên chọn những nguyên liệu đạt chất lượng an toàn.

– Chỉ nên sử dụng một loại gia vị để tạo cay. Không kết hợp sử dụng nhiều loại gia vị khác nhau nhằm hạn chế tình trạng kích ứng dạ dày.

– Mẹ nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học. Biết cách kết hợp giữa những thức ăn cay với các đồ ăn có tính mát để cân bằng.

– Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên bổ sung thêm nhiều thực phẩm giàu chất xơ trong thực đơn ăn mỗi ngày. Điều này mang đến nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa và phòng ngừa chứng nóng trong, táo bó

– Mẹ bầu có thể tham khảo và lựa chọn một số loại gia vị cay như: Hạt tiêu đen, sốt cà ri, đậu Hà Lan wasabi, sốt piri- piri… Hãy nhớ kiểm tra thành phần và hạn sử dụng trên bao bì của sản phẩm.

– Bên cạnh đó, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ và đa dạng các nhóm chất để bổ sung chất dinh dưỡng cho mẹ cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Với những thông tin về nghén cay khi mang thai, các mẹ bầu nên chú ý điều chỉnh lại chế độ ăn uống. Đảm bảo đủ nguồn chất dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi. Mong rằng, với những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp hết những băn khoăn về vấn đề bà bầu nghén đồ cay. Nếu bạn cần chúng tôi tư vấn thêm hãy liên hệ ngay với dược sĩ Yoosun Mama thông qua tổng đài (miễn cước phí) 1800.1125.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

Dược sĩ tư vấn chuyên môn Vũ Thị Hậu Tham vấn y khoa: Dược sĩ Vũ Thị Hậu

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Tin nổi bật

Cảm nhận người dùng

    Đặt mua sản phẩm

    Số lượng

    Tổng: 0 vnđ