Ốm nghén là hiện tượng thường gặp ở những phụ nữ mang thai. Có một số mẹ bầu bị nghén thịt, chán ăn. Liệu điều này có gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi hay không? Tất cả những băn khoăn trên sẽ được Yoosun Mama giải đáp ngay trong bài viết này.
Nội dung chính
I – Nghén thịt là như thế nào?
Nghén thịt khi mang thai là một trong những dấu hiệu thường gặp trong thai kỳ. Tình trạng này xảy ra khi thai phụ cảm thấy sợ thịt hoặc cảm thấy muốn ăn nhiều thịt.
Nghén thịt là dấu hiệu thường gặp ở mẹ bầu.
Nghén thịt thường xuất hiện ở tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ và có thể kéo dài trong suốt quá trình mang thai. Triệu chứng này có thể gây khó chịu cho mẹ bầu khi nhìn thấy thịt hoặc không được ăn món mình yêu thích.
II – Nguyên nhân mẹ bầu nghén thịt là gì?
Việc mẹ bầu nghén thịt trong giai đoạn mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu có thể do một số nguyên nhân dưới đây:
– Thay đổi hormone HCG khi mang thai: Lượng hormone này có thể tăng lên nhanh chóng trong 3 tháng đầu và từ tuần thứ 11 bắt đầu giảm xuống. Việc tăng hormone này sẽ khiến cơ thể người mẹ nhạy cảm hơn bình thường. Mẹ bầu có thể buồn nôn, muốn ăn nhiều thịt hoặc nghén sợ thịt.
Mẹ bầu nghén thịt có thể do thay đổi hormone.
– Thay đổi vị giác và mùi: Một số mẹ bầu nghén thịt bò hoặc thịt lợn cũng có thể do thay đổi vị giác và mùi. Điều này có thể khiến cho thức ăn trở nên hấp dẫn hoặc ngược lại với mẹ bầu.
Thông thường, hiện tượng nghén thịt heo, thịt bò, cá… thường diễn ra trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp mẹ bầu bị nghén thịt vào bất cứ thời điểm nào trong quá trình mang thai.
III – Biểu hiện mẹ bầu nghén thịt
Khi mẹ bầu nghén nghén thịt cá thường có một số biểu hiện sau:
– Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu có thể thích ăn hoặc chán ghét một số loại thịt như: thịt bò, thịt lợn, thịt gà…
Một số mẹ bầu có dấu hiệu sợ ăn thịt.
– Một số bà bầu nghén sợ thịt cảm thấy buồn nôn khi nhìn thấy các loại thịt nêu trên.
– Hoặc mẹ bầu thèm ăn, khi ăn thịt lợn, thịt bò cảm giác buồn nôn giảm xuống.
IV – Cách xử lý hiệu quả khi mẹ bầu nghén thịt
Trong hầu hết các trường hợp, việc lắng nghe cơ thể trong giai đoạn mang thai là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Điều này có nghĩa bạn có thể tránh sự chán ghét của mình và ăn các món mình thèm một cách điều độ.
Mẹ bầu nên uống nhiều nước để giảm tình trạng nghén thịt.
Khi mẹ bầu nghén thịt lợn hoặc thịt bò, cá…có thể khắc phục bằng một số cách dưới đây:
– Mẹ bầu nên bổ sung 2-3 lít nước trong ngày để giảm cảm giác mệt mỏi và cải thiện tình trạng ốm nghén. Ngoài nước lọc, mẹ cũng có thể bổ sung thêm các loại nước ép trái cây như cam, chanh, ổi, dưa hấu…
– Nếu mẹ bầu nghén sợ thịt nên hạn chế ăn các loại thịt nặng mùi. Tuy nhiên, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu protein khác như các loại hạt hoặc đậu để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
– Nếu mẹ bầu bị nghén thịt nên chia nhỏ bữa ăn để không có cảm giác chán ăn khi bước vào bữa ăn. Thay vì ăn 3 bữa mỗi ngày, bạn có thể chia nhỏ khẩu phần thành 6 bữa nhỏ.
– Ngoài thức ăn hàng ngày, mẹ bầu cũng nên chú ý tới việc bổ sung vitamin khoáng chất để giảm cảm giác nghén thịt.
Ngoài ăn các loại hoa quả tươi, mẹ bầu có thể sử dụng các viên uống bổ sung vitamin khoáng chất theo hướng dẫn của bác sĩ… để thai nhi được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất quan trọng. Đây cũng là cách mẹ bầu bị nghén thịt bò khô có thể tham khảo và áp dụng.
– Có thể thấy, mẹ bầu nghén thịt là điều bình thường trong thai kỳ nên bạn không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu bạn không ăn thịt hoặc ăn quá nhiều đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, nếu rơi vào trường hợp này nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Mong rằng, với những thông tin nêu trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng nghén thịt ở mẹ bầu. Nếu bạn cần chúng tôi hỗ trợ thêm về vấn đề này vui lòng liên hệ ngay với dược sĩ của Yoosun Mama qua tổng đài (miễn cước phí) 1800.1125.
Tham khảo thêm:
Bình luận (0)
Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.