Thử thai bằng xét nghiệm máu có chính xác không? Giải đáp

Thử thai bằng xét nghiệm máu là cách để kiểm tra việc thụ thai. Vậy phương pháp này được thực hiện như thế nào? Kết quả có chính xác không? Chi phí bao nhiêu? Nếu bạn cũng đang có chung thắc mắc trên đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết này.

I – Xét nghiệm máu có thử có thai được không?

Thông thường, để kiểm tra xem mình có thai hay chưa nhiều chị em sẽ lựa chọn phương pháp sử dụng que thử thai. Tuy nhiên, cách này đôi khi có thể cho kết quả không chính xác.

Do đó, để chẩn đoán việc mang thai một cách chính xác hơn nhiều người đã lựa chọn phương pháp xét nghiệm máu. Thực chất, đây chỉ là một xét nghiệm được thực hiện nhằm kiểm tra nồng độ Beta – HCG có trong máu hoặc nước tiểu của người mang thai.

thử thai bằng xét nghiệm máuXét nghiệm máu giúp phát hiện thai sớm.

HCG là hormone có tên gọi là Human Chorionic Gonadotropin. Chúng được tiết từ hợp chất bào nuôi và có vai trò trong việc kích hoạt những tế bào mầm của thai nhi phát triển.

Hormone HCG còn có một nhiệm vụ khác đó là kích thích tiết ra hormone sinh dục, quy định hình thành giới tính thai nhi.

Hormone HCG xuất hiện ngay sau khi trứng được thụ tinh và làm tổ trong niêm mạc tử cung. Nồng độ hormone này cao nhất vào thời điểm thai nhi được khoảng 2,5 tháng tuổi và sẽ duy trì ổn định cho tới khi sinh. Sự xuất hiện của HCG trong máu được xem là bằng chứng rõ ràng nhất cho việc thai nghén.

Xét nghiệm máu sẽ giúp chẩn đoán được việc mang thai hay không. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp bác sĩ phát hiện ra những khối tăng sinh bất thường trong tử cung hoặc trong thai trứng.

II – Quy trình thử có thai bằng xét nghiệm máu

Trước khi thực hiện thử thai bằng xét nghiệm máu bạn không cần phải nhịn ăn giống như các xét nghiệm thông thường. Tuy nhiên, trước khi lấy máu ít nhất 12 giờ bạn không nên uống nước chè hoặc thức uống có cồn.

Thời điểm lấy máu tốt nhất là vào buổi sáng. Quy trình được thực hiện như sau:

– Thai phụ được yêu cầu nằm hoặc ngồi trên giường.

– Y tá sẽ tiến hành sát khuẩn tại vị trí lấy máu.

– Y tá sử dụng kim tiêm đưa vào tĩnh mạch và lấy một lượng máu vừa đủ.

thử có thai bằng xét nghiệm máuLấy mẫu máu để làm xét nghiệm kiểm tra mang thai.

– Rút kim tiêm ra và sát khuẩn tại vị trí đó bằng cồn iod 70 độ.

– Cho máu vào trong ống nghiệm chuyên dụng và chuyển đến phòng làm xét nghiệm trong thời gian sớm nhất.

(>> Xem thêm: Cách thử thai bằng muối có cần khuấy không? Những điều cần biết )

III – Thử thai bằng xét nghiệm máu có chính xác không?

Có không ít người khi muốn áp dụng phương pháp này đang băn khoăn liệu kết quả có chính xác không? Có thể thấy, việc xác định nồng độ HCG trong máu giúp người phụ nữ phát hiện có thai hay không ngay cả khi chưa có biểu hiện chậm kinh.

Xét nghiệm cho kết quả chính xác cao nhờ đo được lượng tăng khối lượng rất nhỏ của hormone HCG trong vòng 6-8 ngày sau khi thụ thai. Vì vậy, đây được xem là xét nghiệm có khả năng dự đoán thai từ sớm, ngay từ những tuần đầu tiên.

thử thai bằng xét nghiệm máu có chính xác khôngThử thai bằng xét nghiệm máu cho kết quả chính xác.

Ý nghĩa chỉ số nồng độ HCG cho biết bạn đã thực sự mang thai hay chưa như sau:

– 3 tuần: 5 – 50 mIU/ml

– 4 tuần: 5 – 426 mIU/ml

– 5 tuần: 18 – 7.340 mIU/ml

– 7 đến 8 tuần: 7.650 – 229.000 mIU/ml

– 9 đến 12 tuần: 25.700 – 288.000 mIU/ml

– 13 đến 16 tuần: 13.300 – 254.000 mIU/ml

– 17 đến 24 tuần: 4.060 – 165.400 mIU/ml

– Từ tuần 25 đến lúc sinh: 3.640 – 117.000 mIU/ml

– Sau sinh 4 đến 6 tuần: Dưới 5 mIU/ml.

Dựa vào các chỉ số nêu trên để biết được bạn đã mang thai hay chưa. Thông thường, lượng HCG sau 3 ngày sẽ tăng lên gấp đôi và ở tuần thai thứ 15-16 sẽ đạt mức cao nhất và giảm dần khi chuẩn bị sinh.

Nếu như nồng độ HCG ở mức độ thấp không tương ứng với số tuổi thai thì có nghĩa là thai chậm phát triển, mang thai ngoài tử cung hoặc lưu thai.

Nồng độ HCG cao bất thường có thể là tính tuổi thai non tháng hoặc mang đa thai, mắc phải bệnh lý tế bào nuôi….

IV – Thử thai bằng xét nghiệm máu bao nhiêu tiền?

Ngoài những yếu tố trên, chi phí thử thai bằng xét nghiệm máu cũng là yếu tố được nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi hiện tại, có nhiều mức giá khác nhau khiến cho mọi người cảm thấy hoang mang.

Có thể thấy mỗi đơn vị cơ sở y tế sẽ đưa ra mức giá khác nhau và có sự chênh lệch. Do đó, để biết chính xác bạn nên liên hệ với đơn vị mình muốn thực hiện để được nhân viên tư vấn và báo giá cụ thể.

Trên đây là những thông tin cơ bản về phương pháp thử thai bằng xét nghiệm máu mà bạn nên nắm được. Khi lựa chọn cách này sẽ giúp bạn phát hiện thai sớm ngay trong những tuần đầu tiên. Nếu bạn còn có câu hỏi nào muốn được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này vui lòng liên hệ ngay với dược sĩ của chúng tôi qua tổng đài (miễn cước) 1800.1125.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

Dược sĩ tư vấn chuyên môn Vũ Thị Hậu Tham vấn y khoa: Dược sĩ Vũ Thị Hậu

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Tin nổi bật

Cảm nhận người dùng

    Đặt mua sản phẩm

    Số lượng

    Tổng: 0 vnđ