Những cách giáo dục giới tính cho trẻ (bé trai, bé gái) bạn nên biết!

Giáo dục giới tính cho bé trai, bé gái là việc làm quan trọng và hết sức cần thiết. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng hiểu rõ về vấn đề này và còn cảm thấy e ngại khi hướng dẫn trẻ. Nếu bạn muốn bảo vệ con mình một cách tốt nhất hãy tham khảo ngay những phương pháp mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

I – Tại sao phải giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ?

Giáo dục giới tính cho bé luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Bên cạnh trách nhiệm của nhà trường, gia đình cũng sẽ là một nền tảng vững chắc để giảng giải cho con hiểu được những vấn đề nhạy cảm về giới tính và tình dục ngay từ khi còn nhỏ.

Có nhiều phụ huynh muốn giáo dục giới tính cho trẻ mầm non hoặc THCS nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu. Nên giáo dục từ độ tuổi nào là phù hợp?

Cách giáo dục giới tính cho trẻ mầm nonGiáo dục giới tính cho trẻ rất quan trọng

Khi trẻ đã biết đi và nói chuyện cũng là thời điểm mà trẻ tìm hiểu về cơ thể của mình. Đây chính là lúc cha mẹ nên giáo dục về giới tính cho trẻ.

Chia sẻ thẳng thắn với con về các vấn đề về tình dục, giới tính hoặc các cơ quan nhạy cảm trên cơ thể. Như vậy, trẻ sẽ hiểu được đây là những điều bình thường trong cuộc sống.

Giáo dục trẻ nhỏ về giới tính có tác dụng quan trọng trong việc hình thành phẩm chất và cá tính của con người. Thông qua giáo dục về giới tính sẽ giúp trẻ hiểu được những bộ phận mang tính riêng tư, kín đáo của mỗi người. Bộ phận này không được phô bày cũng như người khác không được phép động tới.

II – Những cách giáo dục giới tính bạn nên biết

Giáo dục giới tính cho học sinh tiểu học, THCS, THT không thể thực hiện trong một sớm một chiều được. Điều này cần diễn ra hàng ngày, cha mẹ nên tận dụng những cơ hội và tình huống thực tế để thảo luận với con về vấn đề giới tính.

Ngoài ra, bạn cần lựa chọn đúng phương pháp. Giáo dục giới tính cho học sinh THCS sẽ khác so với giáo dục giới tính cho học sinh THPT.

Cách giáo dục giới tính cho học sinh thcsCha mẹ cần chọn đúng phương pháp giáo dục

Để giáo dục về giới tính bạn có thể tham khảo và áp dụng một số biện pháp dưới đây:

1. Sử dụng ngôn ngữ đơn giản và đáng tin cậy

Khi giáo dục giới tính cho bé gái hay bé trai bạn cũng nên sử dụng các ngôn từ đơn giản và đáng tin cậy. Nếu như bạn phải trình bày những vấn đề liên quan đến chuyên môn thì nên giải thích ở mức độ mà còn có thể hiểu được.

Một đứa trẻ con sẽ không thể nào hiểu được cơ chế rụng trứng là gì? Tuy nhiên, trẻ sẽ rất thích thú khi biết phụ nữ cũng có trứng để sinh con.

Bạn nên căn cứ vào độ tuổi của bé để có phương pháp giáo dục phù hợp nhất. Khi giáo dục giới tính cho trẻ tiểu học bạn cần nói ngôn từ dễ hiểu, rõ nghĩa. Còn khi giáo dục giới tính cho trẻ THCS bạn có thể sử dụng những từ ngữ mang tính chuyên môn hơn.

2. Cả bố và mẹ đều tham gia

Nếu như cả bố và mẹ đều tham gia vào việc giáo dục về giới tính cho bé thì sẽ giúp con nhận thấy rằng tất cả mọi người đều bình đẳng về vấn đề này.

Điều đó sẽ giúp cho trẻ có được cảm giác thoải mái cho đến khi con nói và chia sẻ được những vấn đề liên quan đến giới tính. Khi con biết được cách giao tiếp tế nhị hơn trong các mối quan hệ sẽ rất có ích khi con trưởng thành.

3. Có thể nói không biết

Đây cũng là một trong những phương pháp mà bạn có thể áp dụng. Nếu như trẻ hỏi mà bạn không biết trả lời ra sao cho đúng cũng không nên tùy tiện đưa ra thông tin.

Bạn hãy thẳng thẳng nói với con rằng mình không biết hoặc chưa hiểu rõ về vấn đề này. Đến một thời điểm nào đó mình sẽ tìm hiểu thêm thông tin và giải đáp cho bé một cách chính xác nhất.

4. Bố mẹ nên là người khơi dậy sự tò mò

Một số trẻ sẽ không bao giờ chủ động đặt câu hỏi. Trong trường hợp này bạn nên chủ động khởi dậy sự tò mò cho con trong những tình huống có thể diễn ra hàng ngày. Ví dụ như khi xem chương trình nói về mang thai. Bạn có thể đặt ra câu hỏi cho con: Mang thai là gì nào?

Ngoài ra, còn có rất nhiều phương pháp giáo dục khác mà bạn có thể áp dụng.

III – Những lưu ý khi giáo dục giới tính cho bé

Để giáo dục giới tính cho trẻ đạt kết quả tốt bạn nên lưu ý tới một số vấn đề sau:

– Khi giáo dục bạn nên tận dụng các tình huống phù hợp với chủ đề mà mình đề cập đến.

– Kiểm soát nội dung con xem trên internet.

Giáo dục giới tính cho bé gái bé traiCha mẹ cần chú ý đến những gì con xem trên internet

– Cha mẹ có thể lấy ví dụ từ người nhà, anh, em họ hàng để giúp con hiểu rõ hơn về giới tính.

– Bạn nên kiểm tra những phim mà trẻ xem có phù hợp với độ tuổi hay không. Điều đó sẽ giúp bé xác định được những gì nên tiếp xúc khi chơi điện tử hoặc coi phim.

Trước khi giáo dục giới tính cho trẻ bạn nên trang bị đầy đủ kiến thức. Bạn nên chủ động lựa chọn phương pháp phù hợp để con không bỡ ngỡ và chủ động trong việc bảo vệ bản thân mình. Nếu bạn cần tư vấn hãy liên hệ trực tiếp với dược sĩ qua hotline miễn cước 1800.1125

5/5 - (4 bình chọn)

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

Tin nổi bật

Cẩm nang

    Đặt mua sản phẩm

    Số lượng

    Tổng: 0 vnđ