Xét nghiệm NIPT là gì? Bao lâu có kết quả? Đầy đủ về xét nghiệm NIPT

Hiện nay, có nhiều phương pháp xét nghiệm giúp phát hiện dị tật thai nhi. Một trong số đó là gói xét nghiệm NIPT. Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu kỹ hơn và phương pháp xét nghiệm này đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết dưới đây.

I – Xét nghiệm NIPT là gì?

NIPT là phương pháp xét nghiệm tiền sinh không xâm lấn. NIPT được thực hiện kiểm tra và phát hiện các dạng bệnh lý di truyền, dị tật gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

NIPT là kỹ thuật hiện đại và tiên tiến, sử dụng kỹ thuật không xâm lấn bằng cách lấy mẫu máu của người mẹ. Sau đó thông qua máy móc sẽ phân tích những bất thường liên quan đến nhiễm sắc thể, đột biến mất đoạn nhiễm sắc thể thông qua DNA tự do của thai nhi.

Nhờ đó, phương pháp này sẽ cho kết quả chính xác khoảng 99% xem thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh hay không?

Xét nghiệm NIPT là gìXét nghiệm NIPT phương pháp sàng lọc trước sinh an toàn.

NIPT được thực hiện khi thai nhi đã được khoảng 10 tuần tuổi. Đây là thời điểm dành cho những ai chưa biết xét nghiệm NIPT ở tuần bao nhiêu?

II – Mục đích xét nghiệm NIPT để làm gì?

Có không ít mẹ bầu thắc mắc xét nghiệm NIPT là xét nghiệm gì? Chúng giúp phát hiện ra những bệnh nào?

NIPT có thể sàng lọc được các hội chứng có nguyên nhân về bất thường số lượng nhiễm sắc thể như:

– Hội chứng Down: Hội chứng Down hay còn có tên gọi khác là thiểu năng trí tuệ. Đây là dạng dị tật bẩm sinh phổ biến do thừa nhiễm sắc thể 21.

Làm xét nghiệm nipt bao lâu có kết quảMẹ bầu nên làm xét nghiệm NIPT để đánh giá nguy cơ dị tật thai nhi.

– Hội chứng Patau: Đây cũng là một trong những hội chứng được phát hiện thông qua xét nghiệm NIPT. Trẻ khi mắc hội chứng này thường có khuyết tật về hình thái, nhận thức và khó có thể sống sót cho tới khi trưởng thành.

– Hội chứng Edwards: Xét nghiệm NIPT phát hiện những bệnh gì? Đây là câu trả lời cho những ai đang băn khoăn về vấn đề trên. Trẻ khi mắc phải hội chứng này là do thừa một nhiễm sắc thể trong cặp nhiễm sắc thể 18.

– Những hội chứng bất thường về nhiễm sắc thể giới tính: Nếu như thai nhi thừa hoặc thiếu một nhiễm sắc thể trong cặp nhiễm sắc thể giới tính sẽ gặp phải một số bất thường về hình thái. Ngoài ra, nếu như trẻ mang những bất thường về mặt giới tính còn gặp phải các vấn đề về sinh sản.

(>> Xem thêm: Xét nghiệm Triple test là gì? Xét nghiệm tuần bao nhiêu? Chi phí và địa chỉ )

III – Quy trình xét nghiệm NIPT như thế nào?

Xét nghiệm NIPT được thực hiện thông qua các bước sau:

  • Bước 1: Khám và tư vấn

Bác sĩ sẽ tìm hiểu để nắm được một số thông tin về tiền sử bệnh của bà bầu cũng như người thân trong gia đình. Sau đó, mẹ bầu sẽ được tư vấn và giải thích cụ thể xét nghiệm NIPT gồm những gì? Mục đích thực hiện, quy trình…

  • Bước 2: Lấy mẫu máu

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy từ 7 -10ml máu từ tĩnh mạch người mẹ để xét nghiệm.

  • Bước 3: Phân tích mẫu

Mẫu máu sau khi lấy xong sẽ được đưa vào máy để tách chiết DNA tự do của thai nhi. Từ đó sẽ tiến hành phân tích và đưa ra kết quả chính xác về nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh.

  • Bước 4: Trả kết quả

Sau khi quá trình phân tích kết thúc bác sĩ sẽ trả và đọc kết quả, tư vấn cho mẹ bầu.

IV – Xét nghiệm Nipt bao lâu có kết quả?

Nhiều mẹ bầu khi thực hiện phương pháp xét nghiệm này thường lo lắng, hồi hộp không biết bao lâu có kết quả. Thông thường, khi lấy mẫu máu xong bác sĩ sẽ thông báo kết quả sau 7-10 ngày.

Tuy nhiên, thời gian nhận kết quả cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Gói xét nghiệm, đơn vị thực hiện. 

V – Xét nghiệm NIPT bao nhiêu tiền?

Vấn đề gói xét nghiệm NIPT giá bao nhiêu? Luôn được các mẹ bầu hết sức quan tâm. Nếu như, so sánh với phương pháp siêu âm, Double Tests, Triple test thì mức phí xét nghiệm NIPT cao hơn hẳn.

Trung bình, giá xét nghiệm sẽ rơi vào khoảng 10 – 17 triệu đồng. Nguyên nhân, phương pháp xét nghiệm này có mức giá cao như vậy là do cần sử dụng đến hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến nhất.

Đồng thời việc thực hiện vô cùng khắt khe cần đúng quy trình phân tích, sàng lọc, đánh giá. Vì vậy, kết quả xét nghiệm NIPT có chính cao.

Làm xét nghiệm NIPT bao nhiêu tiền? Chưa có con số cụ thể và chính xác tuyệt đối. Bởi giá thành còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

– Địa chỉ thực hiện xét nghiệm: Mỗi cơ sở y tế sẽ có một mức giá khác nhau. Việc xét nghiệm tại nước ngoài cũng có mức giá cao hơn so với trong nước.

– Yêu cầu của bà bầu: Giá thành cũng phụ thuộc vào nhu cầu xét nghiệm của mẹ bầu. Sự khác biệt về khả năng sàng lọc, phát hiện số lượng hội chứng và sự bất thường, thời gian nhận kết quả chính là yếu tố quyết định đến chi phí.

VI – Làm xét nghiệm Nipt ở đâu uy tín?

Hiện nay, tai Việt Nam không có quá nhiều đơn vị thực hiện xét nghiệm NIPT vì sự đòi hỏi khắt khe, đúng quy trình. Vì vậy, có rất nhiều mẹ bầu lo lắng nên thực hiện xét nghiệm NIPT ở đâu uy tín, chuyên nghiệp.

Để lựa chọn được địa chỉ uy tín bạn nên tìm hiểu thật kỹ. Nên lựa chọn các bệnh viện lớn có tên tuổi, được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn.

Làm xét nghiệm nipt ở đâu uy tínLựa chọn địa chỉ uy tín để làm xét nghiệm.

Bạn nên tham khảo nhiều địa chỉ khác nhau, sau đó đưa ra so sánh về cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn của bác sĩ cũng như giá thành. Từ đó, sẽ đưa ra được quyết định chính xác nhất.

( >> Xem thêm: Xét nghiệm Double test bao lâu có kết quả? )

VII – Câu hỏi thường gặp về xét nghiệm NIPT

Sử dụng những phương pháp sàng lọc tiền sinh giúp mẹ bầu kiểm tra được các dấu hiệu bất thường của thai nhi trong suốt thai kỳ. Phương pháp NIPT được các bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu thực hiện. Tuy nhiên, nhiều mẹ vẫn có những băn khoăn nhất định.

1. Xét nghiệm NIPT có cần nhịn ăn không?

NIPT là phương pháp xét nghiệm không xâm lấn nên mẹ bầu không phải kiêng ăn hoặc nhịn ăn trước khi thực hiện. Xét nghiệm có thể thực hiện vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

2. Xét nghiệm NIPT có được ăn sáng không?

Khi bà bầu làm xét nghiệm NIPT vẫn có thể ăn sáng như bình thường, không cần phải nhịn ăn.

4. Xét nghiệm NIPT nguy cơ thấp là sao?

Thông thường, sau khi thực hiện gói xét nghiệm này mẹ bầu sẽ nhận được kết quả sau 7-10 ngày. Kết quả xét nghiệm sẽ được chia làm 2 trường hợp đó là:

– Kết quả bình thường: Phiếu trả lời “Không phát hiện thấy lệch bội của nhiễm sắc thể 13, 18, 21 nhiễm sắc thể giới tính cùng với các nhiễm sắc thể khác.  không phát hiện các hiện tượng vi mất đoạn 22q11.2; 15q1.2; 1q1.2; 1q26; 4p và 5p”.

– Kết quả bất thường: Phiếu kết quả sẽ có câu trả lời: “  Có phát hiện về sự lệch bội nhiễm sắc thể”.

Với một số trường hợp khác có thể bác sĩ đã phát hiện ra bệnh lý hiếm gặp sẽ yêu cầu thai phụ đến trực tiếp để nghe đọc kết quả và tư vấn.

5. NIPT có biết trai hay gái không?

Kết quả xét nghiệm NIPT có thể cho biết thai nhi là trai hoặc gái chính xác thông qua việc sàng lọc và phân tích NST. Trong đó có cả nhiễm sắc thể giới tính X và Y.

6. Kết quả xét nghiệm NIPT có chính xác không?

Xét nghiệm NIPT chính xác không? Là câu hỏi được nhiều mẹ bầu đặt ra. NIPT sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật nhưng rất khó để nói phương pháp này cho kết quả chính xác tuyệt đối. Bởi điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Máy móc, trình độ chuyên môn của bác sĩ…

Kết quả xét nghiệm nipt có chính xác không

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng xét nghiệm này cho kết quả có độ chính xác cao lên đến 99%. Tuy nhiên, quá trình lấy mẫu và bảo quản, phân tích cần được thực hiện đúng quy trình.

Không chỉ có độ chính xác cao, NIPT còn là phương pháp xét nghiệm an toàn, không xâm lấn. Vì vậy, rất an toàn, hạn chế tối đa việc tác động không tốt tới thai nhi.

7. NIPT bình thường có cần làm Triple test?

Nếu như kết quả xét nghiệm NIPT bình thường mẹ bầu không cần phải làm Triple Test. 

8. Có nên xét nghiệm NIPT không?

Xét nghiệm NIPT giá thành khá cao, vì vậy có nhiều mẹ bầu thắc mắc có nên thực hiện xét nghiệm hay không? Dị tật thai nhi hay rối loạn nhiễm sắc thể luôn là nỗi lo lắng chung của nhiều mẹ bầu hiện nay. 

Để phát hiện sớm dị tật bác sĩ khuyên mẹ bầu nên thực hiện xét nghiệm NIPT, bởi:

– Phương pháp này có độ chính xác cao, kết quả có thể lên đến 99%, 0,01% là tỷ lệ dương tính giả. Do đó, mẹ bầu có thể tin tưởng vào kết quả này.

có nên xét nghiệm nipt khôngXét nghiệm NIPT an toàn không xâm lấn mẹ bầu nên thực hiện.

– Xét nghiệm NIPT được thực hiện sớm nên sẽ giúp mẹ bầu phát hiện sớm các dị tật bất thường. Từ đó, sẽ có những biện pháp giải quyết kịp thời, giảm thiểu được mức độ ảnh hưởng của bé sau khi sinh.

– Sàng lọc được nhiều dị tật của thai nhi để đưa ra được hướng giải quyết phù hợp.

– An toàn, dễ thực hiện, không ảnh hưởng tới mẹ bầu và thai nhi.

9. Không xét nghiệm NIPT có sao không?

Ngay trong giai đoạn đầu của thai kỳ, thai nhi có thể mắc phải một số bệnh lý không mong muốn di di truyền bẩm sinh hay bất thường nhiễm sắc thể.

Đây chính là nguyên nhân khiến cho trẻ gặp khó khăn trong cuộc sống tương lai. Vì vậy, nếu mẹ bầu không làm xét nghiệm NIPT rất khó phát hiện ra các dấu hiệu bất thường cũng như không có được hướng can thiệp kịp thời.

10. Xét nghiệm NIPT nguy cơ down cao?

Xét nghiệm NIPT giúp phát hiện thai nhi có nguy cơ Down cao. Bởi kết quả xét nghiệm có độ chính xác cao lên đến 99%. Nếu thai nhi mắc hội chứng Down sẽ có những biểu hiện như mũi tẹt, đầu ngắn, tai nhỏ và mắt xếch…

Mong rằng, với những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc kết quả xét nghiệm NIPT là gì giá bao nhiêu? Nếu bạn cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ ngay với dược sĩ của kem Yoosun Mama qua tổng đài miễn cước 1800.1125 để được tư vấn cụ thể hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

Dược sĩ tư vấn chuyên môn Vũ Thị Hậu Tham vấn y khoa: Dược sĩ Vũ Thị Hậu

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Tin nổi bật

Cảm nhận người dùng

    Đặt mua sản phẩm

    Số lượng

    Tổng: 0 vnđ